Lặng ngắm vẻ đẹp chùa ve chai Linh Phước – ngôi chùa giữ 11 kỉ lục Việt Nam

Du lịch Đà Lạt không thể bỏ qua những ngôi chùa đẹp và nổi tiếng linh thiêng. Chùa ve chai Linh Phước Đà Lạt là ngôi chùa với kiến trúc độc đáo nhất Việt Nam, là chốn lui về của biết bao tăng nhân phật tử và người yêu thích vãn cảnh chùa. Đây cũng là nơi có hàng trăm góc chụp sống ảo mà các bạn trẻ cực kì yêu thích.

Chùa ve chai Linh Phước ở đâu?

Chùa ve chai có tên gọi là chùa Linh Phước nằm ở vùng ngoại ô Đà Lạt, cách trung tâm khoảng 8km. Chùa ve chai là tên gọi dân dã của người dân địa phương dành cho ngôi chùa có kiến trúc độc đáo, được khảm toàn bộ bằng những mảnh sành mảnh sứ .

Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi tới thăm chùa Linh Phước. Ngay từ cổng vào từng đường nét kiến trúc nhỏ, từng hình ảnh con rồng uốn lượn đều được bọc bởi hàng nghìn mảnh sứ nhỏ lắp ghép tạo thành. Chưa có một công trình nào đẹp, tỉ mỉ và tinh tế đến như vậy.

Chùa có lịch sử xây dựng từ rất lâu đời, nhưng mãi đến năm 1990 mới được các sư thầy cùng tăng ni Phật tử và các nghệ nhân tài ba trùng tu lại như ngày nay. Chùa ve chai hứa hẹn sẽ cho bạn không gian linh thiêng của chốn Phật giáo nhưng cũng không kém phần lung linh tuyệt đẹp để chụp ảnh sống ảo không góc chết.

chua-ve-chai-linh-phuoc-1

@ ranniechan

Hướng dẫn chỉ đường đi chùa ve chai

Chùa ve chai cách trung tâm thành phố Đà Lạt chỉ khoảng 8km nên đường đi rất dễ dàng, thuận tiện. Nơi đây cũng nằm cách đồi chè Cầu Đất – địa điểm du lịch hot nhất Đà Lạt không xa.

Xuất phát từ khu chợ Đà Lạt, bạn đi dọc qua cầu ông Đạo tìm rẽ vào đường Trần Quốc Toản. Sau đó bạn đi tiếp đường Hồ Tùng Mậu. Bạn đi đường Trần Hưng Đạo, rẽ sang đường Hùng Vương để tìm quốc lộc 20, đi hết con dốc Đá là đến địa phận khu Trại Mát. Tiếp tục bạn đi tiếp khoảng 900m nữa là thấy ngôi chùa với chiếc cổng được chạm khắc hoàn toàn bằng vỏ sành sứ rất đẹp. Đó chính là chùa Linh Phước – chùa ve chai nổi tiếng linh thiêng.

chua-ve-chai-linh-phuoc-2

@ letrang248

Lịch sử hình thành chùa ve chai Linh Phước

Chùa Linh Phước được người dân địa phương đồng lòng hợp sức cùng với các tăng ni, phật tử phương xa xây dựng. Ngôi chùa được hoàn thiện trong khoảng năm 1949 – 1953. Đến đời vị chủ trì thứ 5 của chùa là thầy Thượng tọa Thích Tâm đã kêu gọi nhân dân trùng tu ngôi chùa này. Năm 1990 chùa mang diện mạo hoàn toàn mới như ngày nay do hàng trăm nghệ nhân tạo thành. Hiện nay chùa vẫn tiếp tục hoàn thiện các công trình độc đáo có một không hai.

Chùa Linh Phước là công trình giữ 11 kỉ lục Việt Nam đã được ghi nhận trong nhiều năm qua. Và chùa ve chai cũng trở thành một trong những địa điểm du lịch cực hot của Đà Lạt, thu hút hàng trăm nghìn lượt khách tham quan mỗi năm.

chua-ve-chai-linh-phuoc-3

@ the_a_experience

Xem thêm: Thưởng ngoạn Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt, tìm bình yên giữa cảnh đẹp như tiên

Khám phá chùa ve chai Linh Phước – ngôi chùa độc đáo nhất Việt Nam

1. Thưởng ngoạn con rồng dài 49m bằng ve chai

Bạn sẽ chưa bao giờ thấy hình ảnh con rồng nào trong chùa ở Việt Nam đẹp và tinh xảo đến như thế. Con rồng ở chùa Linh Phước dài tới 49m, từng chiếc vảy rồng, râu rồng, chân rồng… đều được chạm khắc tỉ mỉ, tinh tế uốn lượn bằng 12.000 vỏ chai.

Hình ảnh con rồng này được nằm ở Long Hoa Viên – khu sân chùa khiến du khách cực kì thích thú. Ngoài con rồng lớn này, ở chánh diện của chùa cũng có rất nhiều hình ảnh chạm khắc rồng trên cột đá làm hoàn toàn bằng khảm sành độc đáo.

chua-ve-chai-linh-phuoc-5

@ ku__pin

2. Du ngoạn và dâng hương lễ chùa Linh Phước

2.1. Khu vực tham quan chùa

Long Hoa Viên của chùa thu hút bạn với hình ảnh con rồng khảm sành sứ lớn nhất Việt Nam. Hai bên chân rồng còn có hồ nước và hòn giả sơn với bức tượng Phật Di Lặc ngự trên đỉnh.

Bạn cũng sẽ trầm trồ trước vẻ đẹp của Linh tháp 7 tầng – bảo tháp cao nhất Đà Lạt hiện nay. Linh tháp này cao 36m là nơi thờ Phật mà bạn có thể ghé qua để dâng hương trước khi vào khu chánh điện.

Khu chánh điện dài tới 33m và khu Tiền đàn bảo tháp cao 27m cũng được chạm trổ hình rồng. Trong khu chánh điện có thờ 108 bức tượng “Thiên thủ thiên nhãn” với hình ảnh nổi bật là tượng Phật Thích Ca cao 4,9 m được làm bằng bê tông cốt thép sơn thon thiếp vàng. Ngoài ra hình ảnh ấn tượng khó quên nữa là bức phù điêu cảnh Bồ Đề Thọ cực kì sống động.

Ở Lầu 1 của khu chánh điện còn có tháp chuông Đại hồng chung cổ kính có lịch sử đúc từ năm 1999 cao tới 4,3m và nặng tới 8,5 tấn. Đây là tháp chuông giữ kỉ lục lớn nhất Việt Nam.

Bên cạnh sân chùa còn có Bảo đài Quan Thế âm Bồ Tát được kết bằng 650.000 đóa hoa bất tử. Đài cao tới 17m, nặng 3 tấn là những công trình lớn độc đáo.

Chùa còn có những bức khảm sành sứ mô tả hành trình trưởng thành của Đức Phật thích Ca mâu ni. Toàn bộ tường, lan can, mái vách, cột cửa… ở đây đều được khảm bằng hàng trăm nghìn tấn sành sứ mà thành.

chua-5

@ irina_mua_ekb

2.2. Khu vực nội điện chùa ve chai

Khu nội điện là nơi sinh hoạt của các chư tăng, còn được gọi dân dã là nhà Tăng. Nơi đây được thiết kế 3 tầng độc đáo. Phía trên cùng là Tịnh Đường có ao sen bán nguyệt, tầng giữa và tầng một là phòng cho các chúng tăng.

Khu nội điện được ví như phòng khách của chùa với thư viện cực kì lớn. Đây là nơi lưu giữ những bức ảnh lịch sử chùa và kho tàng kinh Phật. Ấn tượng khó quên nhất là khu tháp mộ Hòa Thượng Thượng Quang hạ Lý. Ngoài ra,  hoa viên phù điêu sơn thủy cũng cực kì đẹp.

Chùa ve chai thực sự là công trình kiến trúc mang đậm nét Á Đông thu hút khách du lịch bởi vẻ đẹp hiếm có.

chua-6

@ ldhongan

2.3. Tìm hiểu 18 tầng địa ngục ở chùa ve chai Linh Phước

Chùa Linh Phước là nơi lưu giữ bức hình dài tới 300m kể về 18 tầng địa ngục. Bức phù điêu này theo lí thuyết nhân quả – nghiệp báo của Phật giáo. Đây là câu chuyện kể về Mục Liên hiếu thảo cứu mẹ thoát khỏi kiếp đọa đày đã được lưu truyền trong giới nhà Phật.

Quá trình Mục Liên đi tìm mẹ sẽ phát hiện ra những địa ngục mà con người phải hứng chịu nếu làm việc ác khi còn sống. Bạn sẽ thấy hình ảnh Diêm Vương xử tội con người với những tội danh đạo đức như thế nào.

Ghé thăm 18 tầng địa ngục cũng giúp bạn ngộ ra nhiều điều về lẽ sống lương thiện phải có trên đời.

chua-7

@ nopapa_nohahaa

3. Một số kỉ lục của chùa ve chai Linh Phước Đà Lạt

Dưới đây là 11 kỉ lục của chùa Linh Phước mà bạn không khỏi bất ngờ:

– Kỉ lục tháp chuông Việt Nam cao nhất

– Tượng Phật trong nhà cao nhất Việt Nam

– Tượng bồ đề Đặt Ma bằng gỗ cao nhất Việt Nam

– Tượng Bồ Tát Quan Thế Âm kỉ lục làm từ 65.000 bông hoa bất tử nặng tới 3 tấn. Đây là kỉ lục độc đáo nhất châu Á.

– Nơi lưu giữ Tượng Khổng Tước Vương bằng gỗ sao to nhất Việt Nam.

– Ngôi chùa số 1 Việt Nam được tạo nên bằng số lượng mảnh sành lớn nhất.

– Độc đáo gốc cây gỗ trâm chứa bộ Kinh Pháp lớn nhất nước ta.

– Là nơi có bộ phản gỗ sao to nhất Việt Nam.

– Nơi có tác phẩm Song tùng bách hạc không nơi nào có được.

– Nơi có bộ bàn ghế cây gỗ sao chạm khắc 12 con giáp rộng nhất.

– Nơi có công trình 18 tầng địa ngục dài nhất Việt Nam (khoảng 300m).

chua-8

@ margo_shepeleva

4. Sống ảo ở chùa ve chai Linh Phước

Bạn là tín đồ của sống ảo, chụp choẹt thì đây là địa chỉ tuyệt vời để thu những bức hình độc đáo nhất. Không có một ngôi chùa nào được thiết kế đẹp đến như vậy. Đứng ở khuôn viên của chùa, ở tòa bảo tháp 7 tầng, ở tháp chuông… hay chỉ đơn giản đứng trên tầng 2 của nhà Tăng cũng khiến bạn có những background cực nét.

Đến chùa ve chai, vừa được lễ chùa, cầu mong bình an, vừa được chiêm ngưỡng những công trình độc nhất vô nhị. Và nhất là bạn còn thu về cả album sống ảo thì còn gì tuyệt vời hơn phải không?

chua-9

@ tono.xx

Lưu ý khi tham quan chùa Linh Phước

Chùa là nơi linh thiêng nên bạn cần chú ý một số điều sau:

– Không nên mặc váy ngắn đi vào chùa.

– Ăn mặc kín đáo, trang trọng.

– Thắp hương dâng lễ theo đúng quy định của nhà chùa.

– Không vi phạm những quy định về đạo đức và ứng xử trong nhà chùa.

chua-10

@ hoangcan94

Chùa ve chai – chùa Linh Phước Đà Lạt là nơi thu hút với kiến trúc độc đáo hứa hẹn sẽ là điểm đến thú vị cho mọi du khách. Du lịch Đà Lạt, bạn đừng bỏ qua nơi tuyệt vời này nhé.

Có thể bạn muốn xem

homestay-da-lat-co-ho-boi

Homestay Đà Lạt có hồ bơi mát mắt cực thích hợp cho chuyến du lịch hè

Hè đến, không khí ở các đô thị lớn như Hà Nội hay Hồ Chí …